Cập nhật: 11:08, Thứ 4, 01/04/2015

print

Thủ tướng Iraq tuyên bố giành lại quyền kiểm soát thành phố Tikrit

(ANTV) -AFP đưa tin, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi vừa mới đây đã tuyên bố chiến thắng trong chiến dịch kéo dài nhiều tuần nhằm giành lại quyền kiểm soát thành phố Tikrit, thủ phủ tỉnh Salahudin ở miền Bắc Iraq, từ tay nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Chiến thắng này đã kết thúc chiến dịch lớn nhất chống nhóm thánh chiến IS của Baghdad.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Abadi tuyên bố "chúc mừng lực lượng quân đội và quân tình nguyện Iraq về cột mốc lịch sử này."

Trong một phát biểu riêng, ông cũng cho biết lực lượng an ninh đã giải phóng phần phía nam và phía tây của Tikrit và đang tiến quân để kiểm soát toàn bộ thành phố.

Chiến thắng kết thúc chiến dịch chống nhóm IS của Baghdad.

Lực lượng đặc nhiệm của Iraq được liên minh do Mỹ dẫn đầu yểm trợ đã bắt đầu tiến về trung tâm Tikrit vào tuần trước sau nhiều ngày cuộc tấn công bị đình trệ.

Các nhà phân tích cho rằng cuộc tấn công có thể đưa liên minh tiến một bước xa hơn tới Mosul, thành phố lớn nhất mà những kẻ chủ chiến Nhà nước Hồi giáo chiếm giữ. Tuy nhiên, những người khác nói rằng điều này cũng có thể làm sâu sắc thêm mối căng thẳng giáo phái nguy hiểm trong vùng.

Nga tiếp tục bán khí đốt với giá ưu đãi cho Ukraine

AFP đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 31/3 đã ủng hộ đề xuất tiếp tục bán khí đốt với giá ưu đãi cho Ukraine trong quý 2/2015.

Trong buổi làm việc với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, Tổng thống Putin cho rằng sau 3 tháng nữa có thể thông qua các quyết định bổ sung về giá bán khí đốt cho Ukraine, đồng thời lưu ý rằng giá bán khí đốt có liên quan tới giá dầu và tình hình trên thị trường dầu mỏ thế giới hiện rất biến động.

Nga tiếp tục bán khí đốt với giá ưu đãi cho Ukraine

Chính vì thế, Nga cần thêm 3 tháng để kiểm chứng những diễn biến trong lĩnh vực này rồi mới đưa ra các quyết định tiếp theo.

Về phần mình, ông Medvedev cho biết Chính phủ Nga cho rằng việc đáp ứng đề nghị của phía Ukraine và Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom là phù hợp và Kiev sẽ phải tuân thủ nghiêm ngặt tất cả các điều kiện theo thỏa thuận mua khí đốt của Nga, "kể cả việc thanh toán các khoản nợ còn tồn đọng cho đến nay."

 

BT