Cập nhật: 11:05, Thứ 4, 01/04/2015

print

Tiếp tục chiến dịch quân sự đối phó với phiến quân Houthi

(ANTV) -Ngày 31/3, giao tranh giữa quân đội Saudi Arabia và các tay súng Hồi giáo Houthi Yemen diễn ra khốc liệt tại nhiều khu vực biên giới với các trận tấn công bằng pháo kích và rốc két. Nhiều tiếng nổ lớn và tiếng súng máy tại các quận biên giới giữa hai nước, trong khi trực thăng của Saudi Arabia liên tục quần đảo trên bầu trời. 

Đây được xem là đợt giao tranh dữ dội nhất kể từ khi liên minh quân sự do Saudi Arabia chỉ huy tiến hành các đợt không kích nhằm vào phiến quân Houthi suốt 6 ngày qua.  

Giao tranh tại các khu vực biên giới bắt đầu bùng phát dữ dội sau khi một máy bay của liên quân không kích nhằm vào một trại sơ tán làm ít nhất 40 người thiệt mạng sáng ngày 31/3.

Người dân Yemen cùng ngày cũng đổ ra đường để phản đối các cuộc không kích của Saudi Arabia và đồng minh khiến hàng chục người chết, hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán.

Các cuộc không kích diễn ra gây thiệt hại lớn về người và của

Ngoại trưởng Ả Rập Xê Út Saud al-Faisal hôm qua cho biết sẽ vẫn tiếp tục chiến dịch quân sự nhằm đối phó với phiến quân Houthi tại Yemen cho đến khi Chính phủ hợp pháp của Yemen được tái lập.

Ngoại trưởng Saudi Arabia Saud al-Faisal cho biết: “An ninh của Yemen là một bộ phận hợp nhất của an ninh vùng Vịnh, khu vực và thế giới Arab. Chúng ta không trông đợi chiến tranh song nếu chúng ta đã thúc đẩy chiến tranh thì chúng ta cũng đã sẵn sàng để đón nhận nó. Chiến dịch quân sự tại Yemen sẽ còn tiếp diễn để bảo vệ tính hợp pháp của Yemen cho đến khi mục tiêu đã đạt được, cho đến khi một Yemen thống nhất đã được ổn định và an toàn”

Tình hình an ninh tại Yemen đã xấu đi nghiêm trọng kể từ đầu tháng ba khi nhiều cuộc giao tranh nổ ra ở một vài tỉnh miền Nam nước này. Liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu ngày 26/3 đã bắt đầu các cuộc không kích nhằm vào mục tiêu của phiến quân Houthi ở thủ đô Sanaa và các thành phố khác của Yemen với lý do hoạt động đa quốc gia này là nhằm bảo vệ tính hợp pháp của Tổng thống Hadi.

 

BT