Cập nhật: 15:22, Thứ 2, 23/03/2015

print

Tây Nguyên: Vùng cà phê khô hạn nghiêm trọng

(ANTV) - Nếu không có mưa thì trong vòng 1 tháng tới thì nhiều vùng trồng cà phê ở Tây Nguyên sẽ rơi vào cảnh mất trắng trong niên vụ cà phê này. 

Hiện tại, nguồn nước tưới cho cà phê đã cạn kiệt, giải pháp ứng phó với nắng hạn thực sự không hề đơn giản đối với vùng cà phê Tây Nguyên - nơi có đến hàng trăm ngàn hecta cà phê.

Chính quyền địa phương và người trồng cà phê đã dồn sức chống hạn, nhưng để sản xuất cà phê Tây Nguyên thoát cảnh khô khát mà hầu như năm nào cũng xảy ra, đòi hỏi phải tái cơ cấu sản xuất cà phê - một vấn đề lớn trong sản xuất nông nghiệp ở Tây Nguyên.

Nhiều tuần nay, người trồng cà phê ở xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng ngược xuôi tìm nguồn nước. Nhiều gia đình bỏ ra hàng chục triệu đồng để nạo vét hồ nước những mong có nước cứu cà phê. Nhưng, mọi cố gắng, giờ gần như vô vọng. Hầu hết các hồ nước đều đã khô cạn đến trơ cả đáy. Trong khi nước tưới cà phê chủ yếu dựa vào những hồ này.

Ông Đỗ Duy Huỳnh – Xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng cho biết: "Những đồi đất, sỏi đá, không có nước, cà phê chết hết. Bây giờ người ta mới tưới được có 2 đợt mà giờ hết nước rồi, người ta bỏ đó, giao cho trời."

Theo tính toán của các nhà vườn trồng cà phê, mỗi niên vụ, ít nhất phải từ 3 đến 4 lần tưới. Vậy mà từ đầu năm đến nay, nhiều vườn mới chỉ có 1 lần tưới. Những vườn cà phê như thế này không phải một, hai mà trải rộng khắp cả vùng cà phê Tây Nguyên. Không còn nước tưới, không ít nông dân giờ chỉ biết trông chờ vào thời tiết. Trong 1 tháng tới, nếu trời không mưa, coi như niên vụ này, nông dân mất trắng; còn nếu có mưa thì năng suất cũng giảm từ 30 đến  50%.

Ông Nguyễn Hữu Bình – Huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng chia sẻ: "Tỷ lệ bông của nó không được đạt bao nhiêu. Hơn nữa, nếu mà về lâu dài thì cây cà phê này nếu không có nước tưới, thứ nhất là năng suất không đạt, thứ 2 nữa cây này thì sau này chúng tôi khả năng phải cưa đi."

Tỉnh Lâm Đồng - vùng cà phê lớn thứ 2 cả nước - với khoảng 152.000 ha, áp lực thiếu nước tưới trở nên rất căng thẳng khi lúc này, các hồ chứa nước đều khô cạn. Như ở huyện Di Linh, 42.000 ha cà phê dựa vào nguồn nước của 48 công trình thủy lợi là các hồ chứa và đập dâng. Vậy mà hệ thống thủy lợi này chỉ có khả năng đảm bảo nước tưới cho gần 7.000 ha cây trồng các loại. Theo dự báo, khô hạn sẽ còn kéo dài ở vùng Tây Nguyên. Những giải pháp về mặt thủy lợi, về kỹ thuật canh tác đã được đưa ra để cứu cà phê - nguồn sống của hàng triệu con người.

Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Giám đốc Sở NN & PTNT tỉnh Lâm Đồng khuyến cáot: "Không có nước tưới thì cũng khuyến cáo bà con nông dân chuyển sang trồng cây trồng khác. Bởi vì, trồng mà không tưới được, không thâm canh được thì năng suất rất là thấp. Một điều khá quan trọng nữa là làm sao khi tưới, đối với những hộ mà chưa có điều kiện tưới, tưới nhỏ giọt, tưới tiết kiệm thì tưới tràn cũng phải là biện pháp tưới tiết kiệm, chứ không tưới ồ ạt, gây lãng phí nước. Ví dụ, 1 gốc cà phê cỡ khoảng 200 - 300 lít thôi."

Đợt nắng hạn này sẽ làm giảm sút trầm trọng sản lượng cà phê cũng đồng nghĩa là đẩy nhiều hộ trồng cà phê ở Tây Nguyên vào cảnh khó khăn. Khó khăn này sẽ khiến cho lộ trình xây dựng vùng cà phê bền vững càng trở nên chậm chạp. Mà khi chưa có lối canh tác bền vững thì vẫn tiếp diễn cảnh năm nào cũng thiếu nước tưới. Đây như là vòng luẩn quẩn trong việc ứng phó với nắng hạn ở vùng Tây Nguyên.

BT