Cập nhật: 11:30, Thứ 7, 28/02/2015

print

HĐBA lên án hành động bắt cóc người Cơ đốc giáo của IS

(ANTV) - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã mạnh mẽ lên án hành động bắt cóc hơn 200 người Assyria và phá hủy các địa điểm, di tích, báng bổ đạo Cơ đốc ở vùng Đông Bắc Syria trong tuần qua của lực lượng phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trong thông báo gửi tới báo chí đêm 25/2 (tức sáng ngày 26/2 theo giờ Hà Nội), 15 thành viên Hội đồng Bảo an cho rằng "những tội ác này một lần nữa cho thấy sự tàn bạo của IS, lực lượng gây ra hàng nghìn tội ác và các hành vi xâm phạm chống lại người dân thuộc tất cả các tôn giáo, sắc tộc và quốc gia, bất chấp tất cả những giá trị căn bản của con người."

Trước đó, IS được cho là đã bắt cóc hơn 200 người thuộc tộc người thiểu số Assyria theo đạo Cơ đốc khi lực lượng này đổ bộ vào các ngôi làng ở vùng Đông Bắc Syria đầu tuần này.

Hội đồng Bảo an cũng yêu cầu IS thả vô điều kiện và ngay lập tức tất cả những người đang bị bắt giữ, nhấn mạnh rằng những kẻ thực hiện hành động này phải bị trừng trị.

Trong 1 diễn biến khác, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi và Quốc vương Jordan Abdullah, hiện đang ở thăm Cairo, ngày 26/2 đã nhất trí về sự cần thiết của việc cộng đồng quốc tế và các nước Arập hợp tác chống khủng bố. Hai nước cũng nhất trí thành lập một nhóm công tác chung nhằm thiết lập một khuôn khổ để đối phó với những thách thức trong khu vực.

Nguy cơ phần tử cực đoạn tại Mỹ và Đức

Một quan chức tình báo hàng đầu của Mỹ ngày 26/2 cảnh báo các "phần tử cực đoan bạo lực" trong lòng nước Mỹ tiếp tục là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh nội địa nước này.

Trong phiên điều trần của Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper nhấn mạnh về mối đe dọa "nghiêm trọng" khi các nhóm cực đoan kêu gọi tiến hành các vụ tấn công kiểu "sói đơn độc" nhằm vào Mỹ và các nước Phương Tây.

Ông cho biết: "Trong số 13 vụ tấn công tại các nước Phương Tây kể từ tháng 5/2014, có 12 vụ là do các phần tử cực đoan đơn lẻ thực hiện. Những cá nhân hay nhóm hành động độc lập có xu hướng thực hiện những vụ (tấn công) đơn giản hơn vốn không đòi hỏi kỹ năng phức tạp, tập dượt bên ngoài hay liên lạc với các lực lượng khác".

Trong khi đó, báo tấm gương dẫn lời ông Hans-Georg Maassen, người đứng đầu Cục tình báo nội địa Đức ngày hôm qua cho biết, có khoảng 200 phần tử thánh chiến Hồi giáo đã trở lại Đức từ Iraq và Syria, đồng thời ông cũng cảnh báo về những khó khăn thực tế trong việc ngăn cản những cá nhân tiến hành tấn công bởi khó có thể giám sát 24/24h. Nhưng hiện chưa có dấu hiệu về những kế hoạch tấn công của các phần tử thánh chiến này.

 

BT