Cập nhật: 15:19, Thứ 6, 27/02/2015

print

Nhiều nước NATO cân nhắc đưa lực lượng quân sự tới Ukraine

(ANTV) -Canada là quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tiếp theo đánh tiếng về khả năng cử lực lượng quân sự đến Ukraine.

 
Bất chấp các nỗ lực quốc tế tìm kiếm giải pháp hòa bình thời gian qua, cuộc xung đột tại miền đông Ukraine đang đứng trước nguy cơ bị đẩy lên một nấc thang căng thẳng mới. Trong một diễn biến mới nhất, Bộ trưởng Quốc phòng Canada tuyên bố nước này đang xem xét việc tham gia sứ mệnh huấn luyện các binh sĩ Ukraine do Mỹ chỉ huy. 
 
Mặc dù nhấn mạnh chưa có quyết định chính thức nào được đưa ra nhưng chính phủ Canada đang để ngỏ khả năng trên bên cạnh việc tiếp tục cung cấp các thiết bị quân sự phi sát thương cho Ukraine.
 
Như vậy, sau tuyên bố lấp lửng của chính giới Anh, Canada là quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tiếp theo đánh tiếng về khả năng cử lực lượng quân sự đến Ukraine. Trong số các nước NATO, Mỹ là quốc gia đầu tiên cam kết cử khoảng 800 binh sỹ đến để huấn luyện cho 3 tiểu đoàn Ukraine tại miền tây nước này.
 
Trước đó, phát biểu trong một phiên họp của ủy ban quốc hội Anh hôm 24/2, Thủ tướng David Cameron công khai cho biết, trong tháng tới, nước này sẽ cử khoảng 75 cố vấn quân sự tới Ukraine để hỗ trợ huấn luyện.
 
Trong khi đó, giới chức quân sự Mỹ cho biết, Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra quyết định viện trợ vũ khí sát thương cho Ukraine và thừa nhận rằng không thể dự đoán phản ứng của Nga liên quan đến hành động trên./.
BT