Cập nhật: 17:48, Thứ 4, 25/02/2015

print

TP.HCM: 700 doanh nghiệp hoạt động trở lại sau Tết

(ANTV) -Ban quản lý các Khu chế xuất, khu công nghiệp Tp.Hồ Chí Minh cho biết, sau kỳ nghỉ Tết Ất Mùi kéo dài 9 ngày, tính đến thời điểm này đã có 700 doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp đã hoạt động trở lại (chiếm 65% tổng số doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp).

Số doanh nghiệp còn lại sẽ nghỉ thêm 2-3 ngày tùy theo kế hoạch của từng doanh nghiệp, sau đó sẽ hoạt động trở lại bình thường.

Qua thống kê bước đầu tại một số doanh nghiệp có đông lao động, trong ngày đầu làm việc sau kỳ nghỉ Tết đã có khoảng 80-85% công nhân lao động đã trở lại vị trí làm việc bình thường. Trong đó, khu công nghiệp Tây Bắc Củ Chi có số công nhân trở lại làm việc đông nhất do đa số những người lao động làm việc tại đây là người tại địa phương.

700 doanh nghiệp đã hoạt động trở lại bình thường

Số lao động chưa trở lại làm việc đa số có quê ở các tỉnh xa như miền Bắc, miền Trung ít có điều kiện về quê đón Tết cùng gia đình nên các doanh nghiệp cũng tạo điều kiện cho người lao động nghỉ phép thêm vài ngày. 

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động Tp. Hồ Chí Minh trong tháng 3/2015, nhu cầu nhân lực bổ sung các ngành nghề sản xuất, chế biến sẽ tăng so với hai tháng đầu năm 2015, tuy vậy cũng không xảy ra tình trạng thiếu hụt nhiều lao động.

Nhu cầu nhân lực tăng so với năm trước 

Dự kiến nhu cầu tuyển dụng trong tháng 3 khoảng 23.000 chỗ làm việc, tập trung nhiều trong các nhóm ngành nghề như: dệt may – giày da, chế biến thực phẩm, nhựa – bao bì, xây dựng, công nghệ thông tin, cơ khí, kinh doanh – bán hàng

Tây Nguyên: 38.000 hộ dân di cư tự do chưa được sắp xếp tái định cư

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, hiện toàn vùng Tây Nguyên còn khoảng 38.000 hộ đồng bào dân tộc thiểu số di cư ngoài kế hoạch chưa được sắp xếp vào các dự án tái định cư. 

Đến nay, các tỉnh Tây Nguyên mới lập đề án tái định cư cho 32.000 hộ dân, trong đó gần 50% số hộ đã được bố trí vào sinh sống ở vùng dự án tái định cư. Tổng số kinh phí để thực hiện các dự án tái định cư tại Tây Nguyên đã được Nhà nước bố trí gần 800 tỷ đồng và hiện còn thiếu khoảng 470 tỷ đồng.

Các tỉnh Tây nguyên còn hơn 38.000 hộ dân chưa được sắp xếp tái định cư

Toàn vùng Tây Nguyên hiện vẫn còn hơn 38.000 hộ dân chưa được sắp xếp tái định cư và đang sinh sống trên đất lâm nghiệp, gần rừng, đời sống hết sức khó khăn, cơ sở hạ tầng thấp kém.

Nguyên nhân khiến việc sắp xếp, ổn định dân cư gặp nhiều trở ngại là do nguồn vốn hỗ trợ từ Trung ương hạn chế, vốn địa phương không có, trong khi đó, số lượng dân di cư ngoài kế hoạch đến các tỉnh Tây Nguyên đến nay vẫn cứ tiếp diễn.

 

BT