Cập nhật: 16:15, Thứ 4, 25/02/2015

print

Ukraine ký 20 hợp đồng tại triển lãm vũ khí

(ANTV) -Ngày 24/2, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenkocho biết nước này đã ký khoảng 20 hợp đồng mua bán vũ khí tại Triển lãm vũ khí IDEX-2015 đang diễn ra tại Các tiểu vương quốc A rập thống nhất (UAE).

 
Phát biểu khi tới thăm triển lãm, Tổng thống Poroshenko cho biết những vũ khí được Ukraine mua lần này là sản phẩm của các công ty châu Âu, Mỹ và Trung Đông. Ngoài ra, Kiev cũng ký hợp đồng bán một số sản phẩm quân sự của Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Ukraine với tổng trị giá hàng chục triệu USD nhằm có thêm ngoại tệ phục vụ mục tiêu hiện đại hóa quân đội.
 
Cũng trong chuyến thăm, Ukraine và UAE đã ký bản ghi nhớ về hợp tác kỹ thuật quân sự. Trước đó, UAE là nước đầu tiên cung cấp xe bọc thép Kugar, Spartan... cho Ukraine. Tổng thống Poroshenko bày tỏ hy vọng sau chuyến thăm này của ông, UAE sẽ đẩy mạnh đầu tư sang Ukraine. 
 
Anh cử chuyên gia huấn luyện quân đội Ukraine
 
 
Ngày 24/2, Thủ tướng Anh David Cameron cho biết trong tháng tới, nước này sẽ đưa quân nhân tới Ukraine để hỗ trợ huấn luyện cho quân đội Ukraine và cảnh báo rằng Nga sẽ tiếp tục gây bất ổn cho các quốc gia khác nếu không bị phản đối.
 
Thủ tướng Cameron cam kết Anh sẽ cung cấp huấn luyện bộ binh cũng như tư vấn về hậu cần, chăm sóc y tế và chiến thuật tình báo cho quân đội Ukraine.
 
Ban đầu khoảng 30 nhân viên huấn luyện quân sự Anh sẽ được gửi đến Ukraine, bao gồm 25 tư vấn viên đào tạo y tế, hậu cần, phân tích thông tin tình báo và đào tạo binh lính. Anh khẳng định không gửi các chuyên viên này đến khu vực xung đột thuộc miền đông Ukraine.
 
Trước đó, Thủ tướng Anh đã tuyên bố sẽ giúp Ukraine ngăn chặn cuộc xâm chiếm của quân ly khai thân Nga trong khu vực miền đông nước này. Quyết định trên đại diện cho lần triển khai quân đầu tiên của quân đội Anh trên đất Ukraine kể từ khi cuộc nội chiến miền đông nước này bắt đầu hơn một năm trước.

 

BT