Cập nhật: 07:52, Thứ 3, 24/02/2015

print

Những người giữ rừng ngày Tết

(ANTV) - Với những cán bộ kiểm lâm, Tết cũng là cao điểm trực PCCC. Bởi đây là cao điểm của mùa khô, cộng với việc các đối tượng xấu thường lợi dụng những ngày tết thực hiện các hành vi vi phạm lâm luật. Do vậy, lực lượng kiểm lâm càng phải căng mình làm nhiệm vụ.

Trạm kiểm lâm địa bàn rừng ngập mặn –huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu chỉ có 3 kiểm lâm viên làm công tác giữ rừng. Năm nào cũng vậy, ngay từ giữa tháng Chạp, các kiểm lâm lại nhận nhiệm vụ chốt giữ xuyên suốt, bởi đây cũng là thời điểm những kẻ phá rừng thường lợi dụng chặt cây, đốn gỗ.

Trực chốt xuyên suốt cũng có nghĩa các kiểm lâm sẽ đón Tết trong rừng. Hơn 30 năm làm nghề kiểm lâm, là từng ấy cái tết, kiểm lâm Lý Đình Ngà chỉ có rừng, và rừng. Và năm nay là năm cuối cùng ông Ngà giữ rừng ngày Tết, bởi chỉ vài tháng nữa thôi, ông đã nghỉ hưu.

Ông Ngà chia sẻ: Đây là trách nhiệm của cá nhân và ngành đã gắn bó đã 30 năm, cùng anh em, đồng nghiệp cố gắng hoàn thành nhiệm vụ do cơ quan giao cho.    

Tết trong rừng, chỉ có nhóm trực 3 người. Những cũng phải chia ca nhau ra để tuần tra kiểm tra. Các kiểm lâm đôi lúc không khỏi thấy nao nao, chạnh lòng, nhưng rồi cảm giác này bất chợt thoáng qua, lại nhường cho quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ.

Không chỉ phải tập trung hơn, tăng cường hơn tuần tra, kiểm soát bảo vệ rừng, mà đây cũng là thời điểm gay gắt nhất của mùa khô nên công tác phòng chống cháy rừng cũng luôn được các kiểm lâm đề cao cảnh giác.

Là kiểm lâm trẻ tuổi nhất, lại là nữ, chị Doãn Thị Thu Hằng ở trạm kiểm lâm Núi Dinh Thị Vải cũng gác lại tình riêng để làm nhiệm vụ. Không đón Tết ở nhà, chị chỉ biết trực xuyên suốt ngày đêm để giữ màu xanh cho đại ngàn. “Mặc dù Tết tất cả anh em đều phải trực phòng cháy nhưng mọi người đều vui vẻ khi được cấp trên tin tưởng, quan tâm nên cũng không cảm thấy tủi thân" - Chị Doãn Thị Thu Hằng nói.    

Huyện Tân Thành có hơn 5.000 ha rừng. Đặc điểm của rừng khu vực này là nằm giáp với khu dân cư; có nhiều cơ sở tôn giáo, nhà dân nằm xen kẽ dưới tán rừng. Do đó, Tân Thành luôn là điểm nóng trong phòng chống cháy rừng, đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán.

Các chùa chiền ven rừng, thậm chí nằm sâu trong một số khu vực rừng, tập trung đông người, với hương khói dày đặc vì vậy công tác bảo vệ rừng thời điểm này lại càng căng thẳng.

Theo Đại sư Thích Minh Phước – Trụ trì chùa Tịnh Thất Tường Vân: “Ở trên khu vực rừng phòng hộ cũng có nhắc nhở khách thập phương, phật tử tới đây nếu có đốt nhang thì phải cẩn thận, anh em trong chùa cũng thường xuyên đi kiểm tra các điểm đốt nhang nhất là trong mùa khô".

Để chốt giữ rừng trong dịp tết, các kiểm lâm phải tập trung cảnh giác rất cao. Chỉ với một làn khói, một mùi khét thoảng qua là anh em lập tức xác định vị trí, xử lý kịp thời. Có lúc giữa đêm khuya, phát hiện sự cố cũng bật dậy lao đi.

Gian khổ lẫn hiểm nguy vậy, nhưng bảo vệ được màu xanh của đại ngàn là niềm vui chung của hầu hết kiểm lâm viên. Họ dường như đã xác định điều này ngay từ khi vào nghề, nên cũng không vì vậy mà có người bỏ nghề.

Đáng trân trọng hơn lực lượng kiểm lâm trực tiếp làm nhiệm vụ trong rừng của huyện Tân Thành, chỉ có 10 người, rải đều hơn 5.000 ha rừng, mà suốt nhiều năm vẫn chưa để xảy ra vụ cháy rừng nào đáng kể.

Không khí ngày xuân đang lan tỏa nơi nơi. Trong sự bình yên, ấm áp của ngày xuân có sự cống hiến thầm lặng của nhiều lực lượng, trong đó có những người gác rừng như thế này. Gác lại ước muốn riêng tư, hạnh phúc riêng tư, các kiểm lâm vẫn âm thầm, nhẫn nại công việc tuần tra để bảo vệ màu xanh của đại ngàn.

BT