Cập nhật: 09:23, Thứ 2, 23/02/2015

print

Hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng chống tội phạm

(ANTV) - Ước muốn hòa bình và hạnh phúc chắc hẳn là điều mà bất cứ ai cũng nguyện ước khi năm mới đến, tuy nhiên, phải nhìn nhận một thực tế rằng hiện nay vẫn còn nhiều vấn đề nổi cộm trong xã hội đang đe dọa đến an ninh, trật tự của toàn thế giới.

Ngoài những thách thức an ninh truyền thống, thế giới còn phải đối mặt với những thách thức an ninh phi truyền thống như tội phạm xuyên quốc gia, khủng bố, ma túy, buôn bán phụ nữ và trẻ em, tội phạm kinh tế quốc tế, tội phạm công nghệ cao… tạo ra sức ảnh hưởng vô cùng lớn đến tình hình an ninh, trật tự của mỗi quốc gia.

Chính vì vậy, để giải quyết và đối phó với những vấn đề này đòi hỏi sự nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế, sự phối hợp của các quốc gia trong việc lựa chọn những giải pháp phù hợp để đấu tranh và ngăn chặn các loại hình tội phạm, đảm bảo an ninh và hòa bình cho toàn thế giới.

Tội phạm an ninh phi truyền thống: Thách thức mang tính toàn cầu

Mạng Internet ra đời như một phép màu, trở thành công cụ tuyệt vời giúp cho mọi người trên thế giới có thể xích lại gần nhau hơn. Tuy nhiên cũng chính Internet lại trở thành mối nguy hại lớn của thế giới bởi nó hình thành nên tội phạm công nghệ cao, gây ra những ảnh hưởng vô cùng lớn đối với xã hội loài người. 

Bắt nguồn từ những lời kêu gọi được lan truyền trên mạng xã hội, hoạt động đảo chính tại Trung Đông và Bắc Phi đã nhanh chóng biến thành làn sóng nhấn chìm cả chế độ.

Các nước châu Âu cũng chìm trong mối lo ngại về khủng bố khi mà Lực lượng nhà nước Hồi giáo cực đoan IS liên tục chiêu mộ chiến binh qua mạng Internet bằng những tư tưởng truyền giáo cực đoan.

Điển hình nhất là vụ khủng bố tấn công vào tòa soạn tạp chí Charlie Hepdo làm rung chuyển cả nước Pháp ngay hồi đầu năm nay.

Ông Mikko Hypponen - Chuyên gia về Tội phạm công nghệ cao, Phần Lan: "Các nhóm cực đoan và khủng bố đang ngày càng tinh vi hơn trong việc sử dụng Internet để tuyên truyền và lập các kế hoạch khủng bố. Những kỹ thuật và phương thức mà chúng sử dụng trong thời gian gần đây đang chứng minh cho sự thật ấy."

Ông J. M Berger - Chuyên gia phân tích khủng bố, Mỹ cho biết: "Dùng Internet để tuyên truyền chỉ là phần nổi. Khủng bố còn sử dụng Internet để thực hiện cuộc chiến tâm lý, tuyển mộ thành viên, kích động bạo lực và thậm chí hướng dẫn thực hiện hành động khủng bố. Website khủng bố cũng là nơi tổ chức điều phối và hoạch định khủng bố."

Bên cạnh đó, sự xuất hiện của hàng loạt các hoạt động phạm tội như buôn bán ma túy, buôn bán phụ nữ và trẻ em, mua bán, sản xuất vũ khí trái phép,... cũng gây ra nhiều vấn đề nhức nhối đối với toàn thế giới. Đặc biệt, sự phát triển của khoa học và công nghệ ngày nay cũng là công cụ giúp các loại hình, tổ chức tội phạm ngày càng trở nên tinh vi và khó nắm bắt; chúng có thể liên kết với nhau từ nước này sang nước khác tạo ra những khó khăn, thách thức đối với các cơ quan chức năng trong việc điều tra, bắt giữ tội phạm.

 
Thiếu tướng Trần Gia Cường 

Thiếu tướng Trần Gia Cường - Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Công an trao đổi: "Chúng ta nên hiểu rằng cái tội phạm xuyên quốc gia nó có tổ chức, tức là tổ chức nó móc nối giữa quốc gia này với quốc gia kia, có lúc tổ chức mà nó chỉ đạo thì nằm ở bên ngoài, nhưng mà cái người thực hiện lại ở trong mỗi quốc gia. Đấy là điều mà chúng tôi cho rằng tính nguy hiểm của nó tăng lên gấp bội."

Trong bối cảnh toàn cầu hóa sâu rộng hiện nay, cũng là nguyên nhân chính khiến cho tội phạm khó kiểm soát hơn. Điều này đang không chỉ thử thách năng lực điều hành của chính phủ, sự vững chắc của các thể chế chính trị cũng như tính khả thi, bền vững của các liên kết quốc tế, mà còn đe dọa đến an ninh, chủ quyền của các quốc gia, dân tộc, thậm chí còn làm nảy sinh các vấn đề về quân sự.

Chính vì vậy, trước những mối đe dọa về an ninh của các loại tội phạm phi truyền thống cũng như các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, sự phối hợp giữa các quốc gia, sự hợp tác giữa các tổ chức quốc tế trong việc đấu tranh, phòng chống tội phạm là điều cần thiết hơn bao giờ hết.

Thiếu tướng Trần Gia Cường - Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Công an: “Rõ ràng, nếu chỉ trong phạm vi 1 quốc gia, thì mỗi quốc gia có thể tự xử lý.  Nhưng nếu đã liên quan đến đối tượng quốc tế, thì không thể 1 quốc gia mà giải quyết được.

Có những vấn đề bây giờ đã trở thành vấn đề toàn cầu, như tội phạm khủng bố, buôn bán ma túy, tội phạm an ninh mạng, buôn bán người, bắt cóc trẻ em, rồi làm giả tiền…

Ngày xưa những loại tội phạm này chúng ta đấu tranh có lẽ là đơn giản hơn rất nhiều bây giờ, nhưng nay đã trở thành đường dây, không chỉ từ trong nước đi, mà còn từ bên ngoài thâm nhập vào rất sâu.

Vì thế khi phá mỗi vụ án, rõ ràng là hoạt động đối ngoại, hoạt động hợp tác với các lực lượng cảnh sát, các cơ quan chức năng của các nước, các quốc gia có tác dụng cực kỳ lớn.”

Tăng cường hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng chống tội phạm

Xuất phát từ yêu cầu tất yếu của vấn đề hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng chống tội phạm, LHQ đã thành lập nhiều cơ quan, tổ chức và viện nghiên cứu chuyên trách, phối hợp chặt chẽ với nhau và với các cơ quan, tổ chức tại mỗi nước trong trao đổi thông tin, kinh nghiệm.

Nổi bật lên trong đó là Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol), Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của LHQ (UNODC), Hiệp hội Tội phạm học quốc tế… Các hội nghị, diễn đàn đối thoại an ninh và hợp tác giữa các nước thường xuyên được tổ chức nhằm thỏa luận, vạch ra các phương hướng chiến lược chung nhằm đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm.

Ông Phil Williams - Chuyên gia về tội phạm xuyên quốc gia , ĐH Pittsburgh (Mỹ) nhận định: “Toàn cầu hóa đáng tiếc đã tạo điều kiện cho tội phạm xuyên quốc gia phát triển nhanh chóng, khủng bố, buôn người, buôn lậu, rửa tiền… Giải quyết những mối đe dọa này cần có sự tăng cường hợp tác quốc tế, nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp, những nỗ lực của mỗi quốc gia, khu vực và toàn cầu. Các Ủy ban về phòng ngừa tội phạm và xét xử hình sự của Liên Hợp Quốc, Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol), cũng như nhiều tổ chức quốc tế khác đã được thành lập để phục vụ cho mục đích đó.”

Riêng Việt Nam từ năm 1991 cũng đã gia nhập Interpol, sau đó là Hiệp hội Cảnh sát các nước Ðông-Nam Á (Aseanpol) cùng nhiều cơ quan và tổ chức khác, xây dựng và phát triển nhiều mối quan hệ hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng chống tội phạm, và thu được những kết quả tốt.

Trong những năm qua, qua kênh hợp tác Interpol, cảnh sát Việt Nam đã tiếp nhận và xử lý hàng chục nghìn lượt thông tin liên quan đến tội phạm xuyên quốc gia, bắt giữ và trao trả hàng chục đối tượng truy nã quốc tế cho cảnh sát nước ngoài như Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan, Áo...

Những kết quả trên đã góp phần nâng cao vị thế của các cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam trong mắt cộng đồng quốc tế, cũng như củng cố, phát triển quan hệ song phương, đa phương giữa Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Thiếu tướng Trần Gia Cường cho biết thêm: “Hợp tác quốc tế cũng là một trong những lĩnh vực và lãnh đạo Bộ Công an, Đảng ủy Công an Trung ương, các đơn vị, các Tổng cục đều tập trung rất lớn. Thông qua hoạt động đối ngoại để mở rộng tầm nhìn, nâng cao được trí thức, rồi được bạn bè quốc tế hỗ trợ giúp đỡ thêm nhiều phương tiện kỹ thuật, đặc biệt là kinh nghiệm đấu tranh. Khi chúng ta tham gia vào tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế Interpol, chúng ta đã được hưởng lợi rất nhiều. Hệ thống I 24/7 liên tục có những thông tin về các loại đối tượng nằm trong mạng lưới mà cảnh sát quốc tế có trách nhiệm. Hoặc là các hiệp định song phương. Cho đến nay, Bộ Công an đã ký hàng trăm hiệp định, thỏa thuận hợp tác, bản ghi nhớ… với trên 80 đầu mối quốc gia và các tổ chức quốc tế. Cho nên, khi có tình huống nghiệp vụ nảy sinh, có thể nhanh chóng thông tin, điện mật… phối hợp đấu tranh nhằm giảm thấp nhất tác hại của tội phạm."

Trong bối cảnh tình hình tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm có yếu tố nước ngoài liên quan đến Việt Nam vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, nhiệm vụ đặt ra cho các cơ quan chức năng trong thời gian tới sẽ là đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác quốc tế, tăng cường ký kết các hiệp định an ninh với các nước trên thế giới, đặc biệt là các nước trong khu vực Đông Nam Á; phối hợp chặt chẽ hơn về mọi mặt với các cơ quan, tổ chức quốc tế trong trao đổi thông tin, kinh nghiệm.

Bên cạnh đó là chú trọng đến công tác đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ cho cán bộ, chiến sĩ… nhằm đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, góp phần thiết thực vào sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

BT