Cập nhật: 17:04, Thứ 7, 14/02/2015

print

Thủ đoạn làm thẻ tín dụng giả cực tinh vi của đối tượng người nước ngoài

(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã triệt phá một nhóm tội phạm người nước ngoài chuyên sản xuất và sử dụng thẻ ATM và thẻ tín dụng giả để chiếm đoạt tài sản. Vụ việc một lần nữa cho thấy thủ đoạn hết sức tinh vi của bọn tội phạm công nghệ cao trong thời gian gần đây.

 
Những hình ảnh từ camera an ninh tại một trụ ATM của ngân hàng BIDV Khánh Hòa thể hiện, liên tục những hành vi bất thường của một người đàn ông ngoại quốc vào giao dịch đã được nhân viên an ninh của ngân hàng này chú ý. Thông tin này đã được Ban giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ xác minh, làm rõ.
 
Đại tá Trương Vinh Quang – Trưởng phòng An ninh điều tra, Công an Khánh Hòa cho biết:"Anh em chúng tôi đã xin ý kiến BGĐ cho chủ trương huy động các lực lượng an ninh kinh tế, xuất nhập cảnh, công an Nha Trang do an ninh điều tra chủ trì và đã có sự phối hợp rất tốt trong đó có sự tham gia rất tích cực của ngân hàng BIDV. Một thời gian ngắn chúng tôi đã phát hiện đối tượng, tiến hành điều tra, xác minh, khám xét, tạm giữ 2 đối tượng quốc tịch người Nga thu được nhiều tang vật, phương tiện".
 
Hai đối tượng bị tạm giữ là Rustamov Temun và Titov Evgeny đều mang quốc tịch Nga. Khám xét nơi ở của hai đối tượng này tại một khách sạn cơ quan Công an đã thu giữ hơn 4000 USD cùng hơn chục triệu Việt Nam đồng. Ngoài rất nhiều thẻ ATM và tín dụng giả các đối tượng dùng để rút tiền và thanh toán các dịch vụ, cơ quan công an còn thu giữ một máy sản xuất thẻ giả được các đối tượng đưa từ nước ngòai vào cùng hàng trăm phôi thẻ chưa sử dung. Bước đầu cơ quan công an xác định, các đối tượng đã sử dụng thẻ giả thanh toán tiền khách sạn và mua hàng hóa ở Nha Trang là hơn một trăm triệu đồng
 
Đại tá Trương Vinh Quang – Trưởng phòng An ninh điều tra, Công an Khánh Hòa cho biết:"Đây là lần đầu tiên ở Khánh Hòa, các đơn vị chức năng, các đơn vị nghiệp vụ đã thu giữ được toàn bộ phương tiện mà sử dụng để sản xuất ra thẻ rồi in tên trên thẻ, nói chung là rất hiện đại, và cái khác hơn mọi khi là chúng vừa rút tiền, vừa sử dụng thẻ đó mua hàng hóa có giá trị cao và thông tin mà chúng ăn cắp được để đưa vào thẻ là chúng mua trên mạng diễn ra ở ngoài lãnh thổ Việt Nam và hầu hết là người nước ngoài".
 
Chỉ riêng tại Khánh Hòa trong 3 năm qua đã phát hiện gần 10 vụ các đối tượng người nước ngoài sử dụng công nghệ cao để chiếm đoạt tài sản. Điều đó cho thấy Việt Nam đã và đang là nơi tội phạm công nghệ cao người nước ngoài lợi dụng hoạt động. Vậy nên các cơ quan chức năng đặc biệt là các ngân hàng cần hết sức cẩn trọng trong việc bảo mật các hệ thống thông tin của khách hàng.
 
 Cận tết, tăng cường đấu tranh chống các hành vi vi phạm về quản lý, sử dụng pháo
 

Tết càng đến gần, các hoạt động tàng trữ, vận chuyển, buôn bán và sử dụng pháo nổ càng tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp. Để có một cái tết không tiếng pháo, hơn lúc nào hết, các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an Nam Định đang tăng cường mọi lực lượng và biện pháp với quyết tâm chặn đứng con đường xâm nhập của mặt hàng cấm này. 
 
Liên tục trong những tuần gần đây, toàn tỉnh đã phát hiện, xử lý hàng chục vụ sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ và đốt pháo trái phép, thu giữ gần 4 tạ pháo và thuốc pháo các loại. Tuy nhiên, đã thành quy luật, càng những ngày giáp Tết Nguyên đán, tình trạng mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép pháo nổ càng xuất hiện nhiều diễn biến phức tạp, nhất là tại tuyến biên giới phía Bắc. Điều này đã gây tác động không nhỏ tới tình trạng thẩm lậu pháo vào địa bàn tỉnh dưới nhiều thủ đoạn tinh vi hòng che giấu, trốn tránh sự kiểm soát của các cơ quan chức năng.
 
Trong tuần qua, các trinh sát Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về Trật tự xã hội – Công an tỉnh Nam Định phát hiện, bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Toàn cùng hơn 30 kg pháo tang vật. Khám xét khẩn cấp chỗ ở của đối tượng, cơ quan cảnh sát điều tra còn thu thêm 12,2 kg pháo các loại. Trước đó, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội và công an huyện Vụ Bản cũng đã liên tục khám phá 4 vụ việc vi phạm phát hiện 4 đối tượng, thu giữ trên 60kg pháo nổ các loại.
 
Như vậy, 6 năm thực hiện Nghị định 36/CP về quản lý, sử dụng pháo, tình trạng vi phạm trên địa bàn tỉnh đã cơ bản được ngăn chặn, không còn diễn ra phổ biến, công khai như trước đây.
 
Thiếu tướng Trần Văn Vệ - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát cho biết:" Công tác về đảm bảo pháo được công an Nam Định đấu tranh quyết liệt, tham mưu cho thành phố các điểm, ký cam kết tuyên truyền. Tại khu vực năm ngoái có pháo nổ đã tuyên truyền rất tốt".
 
Với vai trò lực lượng nòng cốt trong đấu tranh phòng chống vi phạm Nghị định 36/CP, trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Công an Nam Định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể, lực lượng chức năng mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều biện pháp đấu tranh, xử lý nghiêm minh những hành vi vi phạm; đồng thời tăng cường lãnh đạo và cán bộ chiến sĩ xuống các địa bàn trọng điểm, phối hợp đảm bảo an ninh trật tự tại hầu hết xã, phường, thị trấn trong thời gian trước Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015./.

 

BT