Cập nhật: 10:17, Thứ 5, 12/02/2015

print

Hàng nghìn công dân phương Tây gia nhập IS

(ANTV) -Giới chức tình báo Mỹ mới đây xác nhận, đã có hàng nghìn công dân các nước phương Tây gia nhập tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" IS tự xưng ở Iraq, Syria và các nhóm cực đoan khác.

 
Theo tài liệu chuẩn bị cho cuộc điều trần tại Ủy ban An ninh Nội địa vào ngày 11/2 của Trung tâm chống khủng bố quốc gia Mỹ (NCC), hiện có ít nhất 3.400 công dân các nước phương Tây, trong tổng số hơn 20.000 tay súng tham gia lực lượng thánh chiến IS ở Iraq và Syria. Trong số này, có khoảng 150 công dân Mỹ đã, hoặc đang tìm cách vào vùng chiến sự Syria để tham gia cùng các tay súng nhóm IS.
 
Giới chức tình báo Mỹ nhận định, các công dân phương Tây đã tham gia hàng ngũ của IS, khi trở về nước có thể sẽ sẵn sàng cầm vũ khí chống lại quốc gia họ mang quốc Charlie Hebdo ở thủ đô Paris của Pháp. Giới chức nước này cho biết, có ít nhất 1 đối tượng gây ra vụ khủng bố kinh hoàng trên từng tham gia nhóm Hồi giáo cực đoan ở Yemen.
 
Phương Tây đồng loạt thông báo đóng cửa Đại sứ quán tại Yemen
 
 
Ngày 11/2, các nước Mỹ, Anh và Pháp đã thông báo đóng cửa đại sứ quán và sơ tán các nhân viên ngoại giao tại Yemen do lo ngại an ninh và cuộc khủng hoảng chính trị ngày càng leo thang tại đây.
 
Yemen đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng sau khi nhóm nổi dậy Houthi đánh chiếm thủ đô Sanaa  và các tòa nhà chính phủ Yemen hồi tháng 9 năm ngoái. Cuối tuần qua, lực lượng nổi dậy người Shiite  này đã thông báo giải tán Quốc hội và thành lập các thể chế mới sau khi đã gia tăng sức ép buộc Tổng thống và Thủ tướng phải từ chức. Động thái này của Houthi đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ trong nước và cộng đồng quốc tế./.

 

BT