Cập nhật: 15:40, Thứ 4, 11/02/2015

print

Người tiêu dùng thờ ơ với hoa quả Trung Quốc

(ANTV) - Ghi nhận tại cửa khẩu Tân Thanh - cửa khẩu chính nhập nông sản từ Trung Quốc, cho thấy chênh lệch nhập khẩu nông sản hai nước đang có sự gia tăng rõ rệt, mà nguyên nhân có thể là do nghi ngại về chất lượng đã khiến ngày càng nhiều người ưu tiên sử dụng các loại nông sản Việt Nam, thay vì hàng Trung Quốc trước đây.

 
Lô hàng của anh Lữ Thành Ái là một trong số khoảng 60 xe hàng mỗi ngày được làm thủ tục kiểm tra an toàn thực phẩm và thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn. Thời điểm giáp Tết, nên số lượng xe thông quan mỗi ngày có gia tăng so với ngày thường. Tuy nhiên cơ quan kiểm dịch cho biết vẫn đáp ứng tốt nhu cầu kiểm dịch ATTP cho tất cả các lô hàng nông sản qua cửa khẩu.
 
Ông Hoàng Trung, Phó cục trưởng cục BVTV - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết: Trong dịp Tết chúng tôi đã chỉ đạo cho tất cả các hệ thống kiểm dịch thực vật, tăng cường kiểm tra, kiểm soát lấy mẫu đối với rau củ quả về Việt Nam để kiểm tra ATTP. Đồng thời thành lập các đoàn kiểm tra tại các chợ tiêu thụ đầu mối để kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm hàng nông sản, đảm bảo chất lượng rau củ quả được nhập về Việt Nam an toàn với người sử dụng.
 
Tại cửa khẩu Tân Thanh, nông sản được lấy mẫu khoảng 10%, kiểm tra nhanh để phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Sau đó được gửi mẫu về cục bảo vệ thực vật để kiểm tra định tính an toàn thực phẩm.
 
"Trong năm 2014, chi cục kiểm dịch thực vật vùng 7 Lạng Sơn cũng tăng cường kiểm tra nhanh dư lượng thuốc BVTV đối với mặt hàng nông sản nguy cơ cao và mất ATVSTP cho các đơn vị và kết quả cho thấy chưa phát hiện trường hợp nào có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép".- Bà Nguyễn Thị Hà, Chi cục trưởng chi cục kiểm dịch thực vật vùng 7 Lạng Sơn nói.
 
Khẳng định trên đồng nghĩa với việc tất cả hoa quả Trung Quốc nhập khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh đều an toàn đối với người sử dụng. Tuy nhiên khảo sát ngay tại cửa khẩu cho thấy nhiều người tiêu dùng vẫn tỏ ra lo lắng về chất lượng hoa quả nhập khẩu từ Trung Quốc, dẫn đến việc nhu cầu đối với mặt hàng này sụt giảm.
 
Dù là người trực tiếp nhập khẩu nông sản từ Trung Quốc, nhưng anh Lữ Thành Ái cho biết ngay cả bản thân cũng không ưa thích loại sản phẩm này. Anh Lữ Thành Ái nói: "Người ta thường chỉ mua về thắp hương thôi chứ không ăn. Như nhà tôi thì cũng chỉ thỉnh thoảng mua về thắp hương thôi. Còn ăn thì mua cái hàng nội, hàng Việt Nam mình mà ăn".
  
Thống kê kim ngạch xuất nhập khẩu tại riêng cửa khẩu Tân Thanh - cửa khẩu chính xuất nhập nông sản giữa Việt Nam và Trung Quốc cho thấy cán cân xuất siêu đang nghiêng mạnh về phía Việt Nam. Trong số 850 triệu đô la Mỹ kim ngạch thương mại hai chiều thì chỉ có khoảng 130 triệu đô là nhập vào Việt Nam, cho thấy cầu của người tiêu dùng đối với hoa quả, nông sản Trung Quốc đã sụt giảm đáng kể.
 
Theo ông Chu Bá Toàn, Phó chi cục trưởng chi cục hải quan cửa khẩu Tân Thanh: Theo thống kê bây giờ có thể thấy hàng hóa hoa quả đang xuất siêu. Có lẽ do nguyên nhân chất lượng và không thị hiếu với người tiêu dùng Việt Nam nữa thì dần dần người Việt Nam tiêu dùng người Việt Nam nhiều hơn.
 
Thay đổi cán cân thương mại nông sản với Trung Quốc cho thấy kì vọng thúc đẩy tiêu dùng nông sản Việt Nam, đặc biệt khi thời điểm này cũng là lúc thu hoạch nhiều loại nông sản trong nước như dưa hấu, thanh long - là những loại hoa quả tiêu dùng mạnh trong dịp Tết Nguyên đán.
BT