Cập nhật: 14:55, Thứ 3, 10/02/2015

print

Tinh hoa gốm Việt

(ANTV) - Việc bảo tồn và phát huy sự đa dạng của nghề gốm  không chỉ là bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc mà còn góp phần không nhỏ cho sự phát triển bền vững kinh tế  của đất nước.

Gốm cổ truyền Việt Nam đã có cách đây sáu, bảy ngàn năm. Gốm xuất hiện trong những di chỉ thuộc văn hóa Hòa Bình, văn hóa Bắc Sơn, văn hóa Hạ Long. Đồ gốm cổ truyền nước ta đã có những bước phát triển cao và hết sức phong phú.

Và đến nay, nghề gốm vẫn đang thịnh hành tại Bát Tràng, Thổ Hà, Hải Dương. Mỗi vùng quê gốm lại giữ kỹ nghệ riêng biệt,  tạo thêm cái đa dạng và phong phú của công nghệ gốm Việt Nam.

Chị Nguyễn Thanh Bình, chia sẻ: Các sản phẩm đều tượng trưng cho một góc của văn hóa Việt. Trải qua nhiều giai đoạn, các sản phẩm gốm hiện nay đã đẹp hơn rất nhiều. Nó thể hiện tinh hoa văn hóa của dân tộc. Chúng tôi luôn trân trọng nghề làm gốm của cha ông mình.

Chị Nguyễn Thu Trang, chủ cơ sở sản xuất gốm cho biết: Vừa sản xuất, vừa kinh doanh gốm. Tôi thấy hiện nay các sản phẩm gốm được tiêu thụ rộng rãi không chỉ  ở thị trường nội địa mà cả ở nước ngoài. Khách tây cũng rất ưa chuộng sản phẩm này và thường mua làm quà kỷ niệm để mang về nước.

Hiện sản phẩm gốm thường có hai loại: Gốm trang trí kiến trúc và gốm gia dụng. Trong đó gốm gia dụng thì bao gồm nhiều  phẩm như lọ hoa, bình hương, ấm chén, bát đĩa được tiêu thụ rộng rãi.

Men gốm cũng có nhiều loại, nhưng phổ biến nhất  là men ngọc, men hoa nâu, men hoa lam với các hoa khắc, hoa in, hoa đắp công phu và đầy tinh tế. Bên cạnh các loại men gốm cầu kỳ và tinh xảo , người thợ thủ công còn sản xuất một số đồ gốm đại trà, có khi để mộc, có khi phủ lớp men mỏng màu vàng, màu nâu, hoặc màu da lươn mà xỉn màu và ít bóng.  Điều đó  khiến chúng  ta luôn tự hào và hãnh diện về các sản phẩm gốm.

Những tinh  hoa gốm Việt  được thể hiện qua đôi bàn tay khéo léo, qua bộ óc sáng tạo của các nghệ nhân làm gốm. Biết bao các sản phẩm gốm được tiêu thụ không chỉ trong nước mà còn vươn tới với thị trường thế giới. Đó chính là nét tự hào của  người dân VN thông qua các sản phẩm gốm.

Và để duy trì được điều đó, Nhà nước cũng như các cơ quan hữu quan cần có những chính sách về vốn, về cơ chế thương mại để hỗ trợ những làng nghề gốm cổ truyền ngày một phát triển hơn trong tương lai.

BT