Cập nhật: 15:52, Thứ 2, 09/02/2015

print

Nhiều sai phạm tại báo Người cao tuổi

(ANTV) -  11 bài viết có dấu hiệu tội phạm do báo Người cao tuổi đăng đã được Bộ Thông tin và Truyền thông chuyển toàn bộ hồ sơ sang Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an để xem xét điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Thông tin trên được công bố tại buổi họp báo kết luận thanh tra đột xuất báo Người cao tuổi của Bộ Thông tin và Truyền thông diễn ra sáng 9/2.

Kết luận thanh tra cho biết: Sau 2 tháng thanh tra (từ 7/11/2014 đến 7/1/2015), tổ công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát hiện báo Người cao tuổi có nhiều vi phạm như: "tiết lộ bí mật Nhà nước", "lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân"; việc xuất bản một số tin, bài trực tiếp trên trang thông tin điện tử tổng hợp là "hoạt động báo điện tử không phép".

Họp báo công bố Kết luận thanh tra báo Người cao tuổi của Bộ Thông tin và Truyền thông diễn ra sáng 9/2

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết: "Cuối năm 2014, Hội người Cao tuổi Việt Nam đề nghị khen thưởng TBT báo Người cao tuổi Kim Quốc Hoa là Chiến sĩ thi đua toàn quốc và Ban thi đua khen thưởng TW đã có công văn gửi Bộ TT-TT, Ban Tuyên giáo TW  đề nghị hiệp y khen thưởng.

Tuy nhiên, trước nhiều sai phạm của báo Người cao tuổi mà trực tiếp TBT Kim Quốc Hoa phải chịu trách nhiệm, do đó, Bộ Thông tin Truyền thông đã có văn bản không chấp nhận chuẩn y ông Kim Quốc Hoa là Chiến sĩ thi đua toàn quốc.

Sau đó, Hội người Cao tuổi Việt Nam yêu cầu Bộ TT-TT chỉ rõ những sai phạm nào là của báo Người cao tuổi và của TBT Kim Quốc Hoa.

Để làm rõ những sai phạm của báo và cá nhân TBT báo Người cao tuổi, Bộ trưởng Bộ TT-TT đã ra quyết định thanh tra đột xuất báo và trong  quá trình thanh tra đã phát hiện rất nhiều sai phạm." -  Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn

Theo Thứ trưởng Trương Minh Tuấn, những sai phạm nào của báo Người cao tuổi phải xử lý hành chính, Bộ đã xử lý hành chính, những sai phạm nào có dấu hiệu  phạm tội, Bộ TT-TT sẽ chuyển sang Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an để xem xét điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. 

Tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam Hà Minh Huệ, cho biết: Hội nhà báo VN sẽ thực hiện quy định của Điều lệ hội để rút thẻ hội viên đối với TBT Kim Quốc Hoa. 

Cũng tại buổi họp báo, bà Đỗ Thị Tình, Phó chánh Thanh tra Bộ Thông tin Truyền thông đã công bố 02 Quyết định đối với báo Người cao tuổi.

Qua đó, thu hồi thẻ nhà báo số hiệu IBT 00500 thời hạn 2011-2015 của ông Kim Quốc Hoa với bút danh Vũ Phong cấp tại báo Người cao tuổi do "vi phạm các quy định về thông tin trên báo chí gây hậu quả nghiêm trọng".

Bà Tình cũng công bố Quyết định thu hồi giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp cấp cho báo Người cao tuổi vào ngày 3/12/2010 do "vi phạm các quy định về quản lý cung cấp dịch vụ Internet và thông tin trên mạng"./.

Minh Chi - Việt Hải