Cập nhật: 16:42, Chủ Nhật, 08/02/2015

print

Yemen: Phiến quân Houthi lập Ủy ban an ninh điều hành đất nước

(ANTV) - Ngày 7/2, nhóm phiến quân Hồi giáo dòng Shi'ite Houthi ở Yemen đã tuyên bố thành lập "ủy ban an ninh", trong đó bao gồm cả các cựu bộ trưởng. Động thái này diễn ra một ngày sau khi lực lượng Houthi thâu tóm quyền lực trong một động thái mà phe đối lập gọi là "đảo chính".

Hãng tin chính thức Saba, vốn bị Houthi kiểm soát hồi tháng 1 vừa qua, dẫn tuyên bố của nhóm phiến quân này cho hay ủy ban an ninh "sẽ lãnh đạo đất nước cho tới khi hội đồng tổng thống được thành lập".

Đứng đầu ủy ban gồm 18 thành viên này là Tướng Ma-mút An-su-bai-hi, Bộ trưởng Quốc phòng trong chính phủ của Tổng thống Mansur Hadi, người từ chức hôm 22/1 vừa qua dưới sức ép của Houthi.

Đây là tuyên bố đầu tiên của Houthi sau khi nhóm này giải tán quốc hội và thành lập “hội đồng tổng thống” hôm 6/2, trong một nỗ lực mà theo họ là nhằm khỏa lấp khoảng trống quyền lực. Tuyên bố được đưa ra sau 1 vụ nổ phía bên ngoài Dinh Tổng thống do Houthi kiểm soát ở thủ đô Sanaa khiến 1 cảnh sát và 1 dân thường bị thương.

Iran cảnh báo Mỹ về hậu quả của đàm phán hạt nhân thất bại

Liên quan đến vấn đề hạt nhân của Iran. Ngày 7/2, Ngoại trưởng nước này Mohammed Javad Zarif cảnh báo rằng việc không nhất trí được về một thỏa thuận hạt nhân có thể sẽ báo trước sự kết thúc về chính trị của Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Theo các quan chức cấp cao Iran, Ngoại trưởng Zarif đã nhiều lần nhấn mạnh mối lo ngại này với người đồng cấp Mỹ John Kerry trong nhiều cuộc họp, và cùng từng nêu vấn đề này đến các cường quốc phương Tây. Song lãnh đạo các quốc gia phương Tây lại cho rằng, đây là một thủ thuật thương lượng của Iran nhằm thuyết phục phương Tây có nhiều nhượng bộ hơn.

Điểm chung duy nhất giữa các cuộc thương lượng, đó là cả 2 bên đều hiểu rằng, số phận chính trị của Tổng thống Iran hiện nay sẽ bị phương hại nghiêm trọng do sự thất bại của các cuộc đàm phán. Và điều này sẽ mở đường cho phe bảo thủ cứng rắn của Teheran quay lại chính trường.

Đươc biết, sau hai lần bỏ lỡ thời hạn chót trước đó, P5+1 đã đặt ra thời hạn cuối tháng 3 tới cho một thỏa thuận chính trị, kế đến là một thỏa thuận cuối cùng vào ngày 30/6.

 

BT