Cập nhật: 16:52, Thứ 7, 07/02/2015

print

Eurozone họp khẩn cấp về Hy Lạp

(ANTV) - Các bộ trưởng tài chính của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ có cuộc họp bất thường vào ngày 11/2 tới tại Brussels (Bỉ) để bàn về căng thẳng hiện nay liên quan đến các khoản nợ của Hy Lạp.

Chủ tịch nhóm Eurogroup, bao gồm các bộ trưởng tài chính của 19 nước thành viên Eurozone, đã thông báo về cuộc họp này và cho biết đây sẽ là cơ hội đầu tiên để Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yaris Varoufakis chính thức yêu cầu các đối tác EU giảm nợ cho nước này, cũng như chấm dứt các chính sách khắc khổ theo gói cứu trợ quốc tế.

Cuộc họp khẩn cấp của các bộ trưởng tài chính Eurozone diễn ra chỉ một ngày trước cuộc họp thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) cũng diễn ra tại Brussels. Dự kiến, 28 nhà lãnh đạo EU sẽ tập trung bàn thảo về cuộc chiến chống khủng bố và tình hình Ukraine. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo EU cũng sẽ dành thời gian thảo luận về yêu cầu đòi giảm nợ của Hy Lạp.

Cùng ngày, đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini cho biết EU cam kết tài trợ 1 tỷ euro cho Syria và Iraq để chiến đấu nhóm cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Người dân Hy Lạp tuần hành ủng hộ chính phủ

Một sự kiện khác vào ngày 5/2, tại thủ đô Athens, hàng nghìn người đã tập trung trước tòa nhà quốc hội Hy Lạp bày tỏ ủng hộ nỗ lực mới của chính phủ nhằm đàm phán lại gói cứu trợ quốc tế và chấm dứt chính sách "thắt lưng buộc bụng".

Tại quảng trường Syntagma, nơi từng xảy ra các cuộc biểu tình bạo lực nhằm phản đối chính sách khắc khổ của chính phủ từ năm 2012, khoảng 5.000 người đã tập trung để bày tỏ ủng hộ các nỗ lực của chính phủ trong việc chấm dứt chính sách " thắt lưng buộc bụng" khiến đời sống dân chúng vô cùng khó khăn trong 5 năm qua.

Trong tuần qua, Bộ trưởng Tài chính Hy lạp đã có chuyến công du một loạt nước châu Âu, như Pháp, Anh, Italy, nhằm vận động cho kế hoạch đàm phán lại nợ.

Mặc dù các nước này đều bày tỏ sẵn sàng xem xét ủng hộ các chính sách của chính phủ mới Hy Lạp, tuy nhiên,  Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB đã tuyên bố không mua thêm trái phiếu Chính phủ Hy Lạp, đồng nghĩa với việc Athens không được tiếp cận các nguồn tín dụng của ACB.

Bất chấp những quyết định mới của ECB, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras vẫn tỏ ra lạc quan sau cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu mới đâu. Ông hy vọng đạt được "giải pháp đôi bên cùng chấp nhận" liên quan kế hoạch đàm phán lại nợ của Athens.

BT