Cập nhật: 09:28, Thứ 7, 07/02/2015

print

Vận hành một cửa một lần dừng tại cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo – Đen Sa Vẳn

(ANTV) -Sáng 6/2, Bộ Ngoại giao hai nước Việt Nam và Lào phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị và chính quyền tỉnh Savanakhet tổ chức lễ khai trương chính thức mô hình một cửa một lần dừng tại cặp cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo và Đen sa vẳn. 

Dự lễ khai trương về phía Chính phủ Lào có đồng chí Xổm xa vạt Lềnh xa vát - Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào, về phía tỉnh Savanakhet có đồng chí Su phăn kẹo my say - Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet . Về phía Việt Nam có Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hồ Xuân Sơn, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành liên quan.
 
Mô hình một cửa một lần dừng là một trong những sáng kiến cải cách thủ tục hành chính mang tính đột phá do ngân hàng phát triển châu Á ADB đề xuất và lần đầu tiên được áp dụng tại cặp cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo và Đen sa vẳn.
 
Mô hình một cửa một lần dừng là nội dung cụ thể hóa hiệp định GMS được các nước ký kết trong khuôn khổ hợp tác tiểu vùng sông Mêkông mở rộng, nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong việc vận chuyển người và hàng hóa qua biên giới tại cặp cửa khẩu quốc tế dọc các hành lang tiểu vùng sông Mê Kông, bao gồm cả hành lang kinh tế Đông Tây.
 
Với việc đưa vào vận hành chính thức mô hình một cửa một lần dừng, toàn bộ người, hàng hóa và phương tiện xuất nhập cảnh cả 2 bên Lào và Việt Nam phối hợp kiểm tra, làm thủ tục tại một cửa, tạo thuận lợi, rút ngắn thời gian, chi phí cho hành khách và hàng hóa xuất nhập cảnh, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính theo hướng hội nhập và hiện đại.
 

 

B.T