Cập nhật: 08:57, Thứ 6, 06/02/2015

print

Hạ viện Nhật Bản thông qua nghị quyết lên án IS

(ANTV) - Theo kế hoạch, ngày 6/2, Thượng viện Nhật Bản cũng sẽ thông qua nghị quyết lên án tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

 
Ngày 5/2 Hạ viện Nhật Bản đã thông qua nghị quyết lên án mạnh mẽ việc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sát hại hai con tin Nhật Bản và con tin người Jordan. Theo kế hoạch, ngày mai (6/2), Thượng viện Nhật Bản cũng sẽ thông qua nghị quyết lên án IS.
 
Nghị quyết cũng kêu gọi Chính phủ Nhật Bản tăng cường viện trợ nhân đạo cho các khu vực Trung Đông và châu Phi, đồng thời phối hợp với cộng đồng quốc tế trong việc đối phó với nhóm phiến quân mà Nhật Bản gọi là không thể khoan nhượng này. Nghị quyết cũng kêu gọi Chính phủ áp dụng các biện pháp nhằm đảm bảo sự an toàn của các công dân Nhật Bản ở nước ngoài. Trong một tuyên bố sau khi nghị quyết được thông qua, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết
 
Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida: “Nghị quyết đã được thông qua và Chính phủ Nhật Bản sẽ sớm triển khai các biện pháp để đảm bảo an toàn cho công dân Nhật Bản cả ở trong nước và nước ngoài”.
 
Nghị quyết được thông qua chỉ ít ngày sau khi nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo sát hại hai con tin khác người Nhật Bản. Sau các vụ việc này, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố việc sửa đổi hiến pháp là cần thiết để bảo vệ mạng sống và tài sản của công dân Nhật Bản. Ông Abe cũng cho biết đảng Dân chủ Tự do (LDP) đã trình một dự thảo sửa đổi Điều khoản 9 trong Hiến pháp để đảm bảo Lực lượng phòng vệ Nhật Bản có thể giải cứu các công dân nước này bị bắt giữ ở nước ngoài.
BT