Cập nhật: 08:57, Thứ 6, 06/02/2015

print

Máy bay của TranAsia rơi có thể do động cơ bị cháy

(ANTV) - Các nhóm cứu hộ đã tìm thấy thi thể của cơ trưởng và cơ phó của chiếc máy bay cùng với 2 chiếc hộp đen.

 
Sau khi phải đình hoãn do thời tiết xấu, sáng ngày 5/2, các lực lượng cứu hộ của Đài Loan đã nối lại hoạt động tìm kiếm 12 hành khách vẫn còn mất tích sau vụ rơi máy bay  ATR 72-600 của hãng hàng không TransAsia. Các nhóm cứu hộ đã tìm thấy thi thể của cơ trưởng và cơ phó của chiếc máy bay cùng với 2 chiếc hộp đen.
 
Toàn bộ máy bay đã vỡ thành nhiều mảnh, trong đó phần đầu cùng nhiều phần khác của máy bay đã được nâng lên khỏi mặt nước. Đoạn ghi âm buồng lái và dữ liệu chuyến bay trong 2 chiếc hộp đen đã được khôi phục và đã được gửi tới Cơ quan Hàng không Dân sự (CAA) nhằm tiến hành phân tích. Các quan chức CAA cho biết quá trình phân tích phải mất ít nhất từ 3- 5 ngày nếu hộp đen ở trong điều kiện tốt.
 
Theo dữ liệu của trạm kiểm soát không lưu cho thấy, buồng lái máy bay ATR 72 đã gửi đi tín hiệu cấp cứu báo cáo động cơ cháy vào lúc 10h54 phút, chỉ ít phút sau khi máy bay cất cánh. Theo đó phi hành đoàn đã phát tín hiệu cấp cứu 3 lần, tuy nhiên, đoạn ghi âm nàychưa thể khẳng định nguyên nhân thực sự của vụ tai nạn.
 
Tính đến sáng nay (5/2), tổng số người thiệt mạng trong vụ rơi máy bay này đã lên tới 31 người. Những người may mắn sống sót đều đã được đưa đến các bệnh viện gần đó để điều trị.
 
Đài Loan tôn vinh hành động dũng cảm của cơ trưởng TransAsia
 
Công việc tìm kiếm thi thể nạn nhân trong vụ tai nạn triển khai nhanh chóng
 
AFP dẫn lời chuyên gia phân tích hàng không Hong Kong Daniel Tsang cho biết: “Cơ trưởng rõ ràng đã rất nỗ lực để tránh những thương vong không cần thiết bằng cách lao xuống sông. Đây là một hành động cực kỳ dũng cảm”. 
 
Trong khi đó, nữ nhà văn và nghệ sĩ Gin Oy chia sẻ trên Facebook của mình: “Tôi tin rằng cơ trưởng đã cố lái máy bay tránh khỏi các tòa nhà cao tầng. Ông ấy là một người hùng”. 
 
Trang nhất tờ Apple Daily cũng đăng tải một bài viết về cơ trưởng máy bay TransAsia với lời tán dương: “Cơ trưởng đã cứu Đài Bắc”. 
 
Phát biểu với phóng viên, cô của Liao cho biết: “Chúng tôi rất tự hào về cháu mình. Cậu ấy rất dũng cảm khi lái máy bay tránh nhiều tòa nhà”. 
 
Trong mắt bạn bè và người thân, viên phi công 41 tuổi là một người tận tụy và rất yêu gia đình mình. Với hoàn cảnh gia đình khó khăn, ông Liao đã phải nỗ lực học hành để có thể trở thành phi công quân đội trước khi xuất ngũ và lái máy bay thương mại. 
 
Lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu cũng đã đến chia buồn với các thân nhân tại một nhà tang lễ ở Đài Bắc và sẽ đến thăm những người bị thương trong vụ này tại một vài bệnh viện gần đó. 
 
Trong khi đó, bên bờ sông Keelung, nhiều thân nhân đã gạt nước mắt gọi hồn những người thân yêu của mình trong khi các nhà sư tụng các đoạn kinh trong một nghi lễ tôn giáo để dẫn dắt linh hồn của các nạn nhân trở về nhà. 

 

BT