Cập nhật: 14:09, Thứ 5, 05/02/2015

print

IS đe dọa đánh bom Tòa soạn báo Bỉ

(ANTV) -   Ngày 04/02, Đài Tiếng nói nước Nga cho biết , tòa soạn báo Het Laatste Nieuws đã nhận được một bức thư với lời đe dọa "những sự kiện diễn ra ở Pháp sẽ lặp lại tại Bỉ."

Đài phát thanh BNR (Bỉ) đưa tin bức thư lưu ý rằng đại diện của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) có kế hoạch trả thù Bỉ vì "lập trường chống Hồi giáo" của nước này.

Bức thư có đoạn: “IS sẽ bắt đầu chinh phục châu Âu từ nước Bỉ, vì các người xét xử đại diện Sharia4Belgium (một phong trào Hồi giáo cực đoan của Bỉ) và giam giữ một số người anh em của chúng tôi trong tù, cuộc tấn công khủng bố bằng 1 chiếc xe chứa đầy thuốc nổ".

Cho dù  bức thư viết bằng tiếng Pháp được gửi nặc danh nhưng các nhà báo của tờ Het Laatste Nieuws tin chắc rằng tác giả của nó là người Hồi giáo, chứ không phải những người thích viết thư tống tiền.

Trong  khi đó cùng ngày, theo THX, Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho hay nước này đã nâng cảnh báo an ninh “kế hoạch Vigipirate” lên mức cao nhất ở tỉnh Alpes-Maritimes, miền Đông Nam Pháp, sau khi xảy ra vụ tấn công tại một trung tâm cộng đồng Do Thái ở thành phố Nice, thủ phủ tỉnh trên.

Phát biểu với các nghị sỹ, ông Valls nói: “Với tình hình đặc biệt diễn ra tại thành phố Nice và khả năng lặp lại các vụ tương tự, ông quyết định nâng Kế hoạch Vigipirate lên mức độ tấn công tại Alpes-Maritimes.

Mọi biện pháp cần thiết phải được sẵn sàng triển khai vì có thể có kẻ đồng phạm với đối tượng tấn công”.

Trước nguy cơ tấn công khủng bố cao “có thể xảy ra bất cứ lúc nào” Chính phủ Pháp đã tăng cường các biện pháp an ninh và triển khai khoảng 10.000 nhân viên an ninh tới các thành phố để bảo vệ các địa điểm nhạy cảm, trong đó có khu mua sắm lớn, nơi công cộng và trung tâm tôn giáo./.
 

BT