Cập nhật: 17:10, Thứ 5, 15/01/2015

print

Giám sát sản phẩm tại làng nghề bánh kẹo truyền thống

(ANTV) - Thời điểm này đang là cao điểm sản xuất tại các làng nghề bánh kẹo truyền thống. Nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với mặt hàng bánh kẹo, thực phẩm Tết, các đoàn kiểm tra liên ngành đang tăng cường lực lượng, tiến hành kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất.

Xã La Phù, huyện Hoài Đức – một trong những làng nghề sản xuất bánh kẹo truyền thống lâu năm trên địa bàn Hà Nội. Với hơn 100 cơ sở sản xuất, chủ yếu là quy mô hộ gia đình hoặc cơ sở tư nhân.

Kiểm tra tại cơ sở sản xuất bánh kẹo Việt Thái, hệ thống nhà xưởng được đầu tư, quy trình sản xuất khép kín một chiều, công nhân tham gia sản xuất được tập huấn đầy đủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nguyên liệu sản xuất có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đẩy đủ hóa đơn chứng từ. Lực lượng chức năng đã tiến hành lấy mẫu, giám định. Các sản phẩm đạt chất lượng an toàn cho người sử dụng.

Đoàn kiểm tra đánh gía, đây là một trong những chuyển biến tích cực của làng nghề sản xuất bánh kẹo truyền thống so với các năm trước.

Tuy nhiên, việc đảm bảo các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các hộ sản xuất quy mô gia đình vẫn còn tồn tại những bất cập nhất định điều này liên quan đến diện tích sản xuất, nhận thức của nhân công thời vụ và cả ý thức của chủ cơ sở sản xuất.

Lực lượng chức năng đã phát hiện và đình chỉ một cơ sở sản xuất bánh kẹo hoạt động chui trên địa bàn xã La Phù, huyện Hoài Đức.

Rõ ràng, chính quyền cơ sở cần có sự giám sát và kiểm tra chặt chẽ hơn đối với các hộ sản xuất, đặc biệt là những tháng cận Tết như hiện nay.

Ông Dương Ngọc Viện, Đội trưởng Đội QLTT số 17, Chi cục QLTT Hà Nội cho biết: Thời gian qua lấy 100 mẫu tại các làng nghề sản xuất bánh kẹo để giám định. Nhưng chỉ có 2/100 mẫu không đảm bảo chất lượng. Căn cứ tỉ lệ này thì năm nay đánh giá chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tích cực hơn các năm trước rất nhiều.

Hiện nay tại các làng nghề truyền thống, các cơ sở sản xuất đang có xu hướng mở rộng, nâng cấp quy mô, đầu tư máy móc hiện đại.

Đây là một yếu tố thuận lợi để điều kiện nhà xưởng, sản xuất được cải thiện, đảm bảo các quy định về VSATTP và chất lượng sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng.

Lực lượng chức năng trên địa bàn HN sẽ tiếp tục tiến hành kiểm tra tại tất cả các cơ sở sản xuất thực phẩm, phát hiện kịp thời vi phạm và xử lý nghiêm, đặc biệt là với người đứng đầu cở sở sản xuất.

Gia Lai: phát hiện cơ sở kinh doanh bánh kẹo có nhiều sai phạm

Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Gia Lai vừa tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh bánh kẹo tại số 68, đường Nguyễn Bá Ngọc, phường Chi Lăng, TP.Pleiku do bà Phạm Thị Xuân Thảo làm chủ. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều vi phạm trong kinh doanh và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Kho chứa bánh kẹo của cơ sở này có diện tích hơn 600 m2, có hàng trăm mặt hàng được nhập từ Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Trung Quốc và một số cơ sở bánh kẹo trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Tại buổi kiểm tra, Cơ quan Công an phát hiện có hơn 50 mặt hàng không có các loại giấy tờ liên quan như: hóa đơn chứng từ, phiếu xuất nhập, nguồn gốc sản phẩm.

Đặc biệt, có nhiều sản phẩm không có tem nhãn, ngày sản xuất, hạn sử dụng một số loại sản phẩm như: Thạch dừa, kẹo, nước ngọt và bim bim… đã quá hạn sử dụng.

Ông Hoàng Thanh Châu 42 tuổi (chồng bà Thảo) thừa nhận, cơ sở hoạt động kinh doanh đã hơn 2 năm, nhưng hiện chưa có  giấy cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chủ và các nhân viên chưa qua tập huấn đào tạo về công tác này.

Cơ quan Công an tiến hành lập biên bản, niêm phong các mặt hàng không đủ điều kiện, tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, lấy mẫu để kiểm định chất lượng sản phẩm và tạm đình chỉ hoạt động đối với cơ sở này.

BT