Cập nhật: 08:29, Thứ 7, 10/01/2015

print

Kiểm soát chặt thị trường hàng hóa dịp Tết

(ANTV) - Chi cục quản lý thị trường Hà Nội cho biết để ổn định thị trường hàng hóa dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi trên địa bàn thành phố, lực lượng quản lý thị trường Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát tập trung vào các tụ điểm trọng. 

Trong năm nay, lực lượng quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra gần 9.340 vụ vi phạm pháp luật, xử lý hơn 8.810 vụ, thu nộp ngân sách Nhà nước gần 91 tỷ đồng. Theo kế hoạch kiểm soát thị trường năm 2015, các địa bàn, tuyến tập trung kiểm tra gồm: các trung tâm thương mại lớn trên địa bàn, các chợ đầu mối lớn, các nhà ga, bến bãi, cửa khẩu hải quan và các tuyến giao thông đường bộ; trong đó khu vực nhà ga sẽ tập trung vào ga Hà Nội, ga Gia Lâm, ga Long Biên, ga Yên Viên, ga Giáp Bát và một số kho, bến bãi.

Những mặt hàng được chú trọng kiểm tra là pháo nổ, đồ chơi ảnh hưởng tới sức khỏe và nhân cách trẻ em, gia súc gia cầm nhập lậu, rượu ngoại, hóa mỹ phẩm… cùng các nguyên liệu nhập lậu vi phạm an toàn thực phẩm dùng để sản xuất chế biến hàng công nghiệp thực phẩm. Chi cục quản lý thị trường cũng yêu cầu các đội quản lý địa bàn chủ động nắm chắc tình hình hoạt động thương mại trên địa bàn, tập trung kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm các đối tượng kinh doanh, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, gian lận thương mại. Đồng thời, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng.

Xe chở hàng lậu thuê người tự xưng thương binh áp tải
 
Chiều qua (08/01), tại khu vực xã Quảng Nghĩa, thành phố Móng Cái, Quảng Ninh, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ phối hợp với Công an thành phố Móng Cái đã bắt giữ một vụ vận chuyển hàng lậu không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
 
Lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra hành chính xe ô tô khách biển kiểm soát 29B – 001.25, do Phạm Đình Thương, trú tại Thường Tín, Hà Nội điều khiển có dấu hiệu vận chuyển hàng hóa nhập lậu.
 
Tuy nhiên, lái xe và một người tự xưng là thương binh tên là Nguyễn Tiến Biện không chịu xuất trình hóa đơn chứng từ, giấy phép lái xe mà còn gọi thêm người đến ứng cứu.
 
Khoảng 30 phút sau, 2 người tự xưng là thương binh tên là Nguyễn Tiến Phương trú tại Ứng Hòa và Trần Tiến Năm trú tại Mỹ Đức, Hà Nội đến hiện trường có hành vi cản trở, lăng mạ lực lượng chức năng, sau đó lên xe đóng cửa cố thủ bên trong.
 
Sau một thời gian dài thuyết phục, vận động nhưng các đối tượng vẫn không chịu chấp hành, đến 24h cùng ngày, lực lượng Công an bắt buộc phải cưỡng chế người và phương tiện về trụ sở.
 
Qua khai thác được biết, lái xe Phạm Đình Thương đã thuê 3 người trên đi áp tải hàng lậu với tiền công 400 nghìn đồng một ngày. Hàng lậu trên xe ô tô có khoảng 50 loại gồm đồ chơi trẻ em, mỹ phẩm, quần áo, giày, tất các loại trị giá khoảng 150 triệu đồng. Cơ quan chức năng đã lập biên bản để xử lý theo quy định.