Cập nhật: 10:45, Thứ 5, 25/12/2014

print

Hàn Quốc truy tố người sáng lập dịch vụ Uber taxi

(ANTV) - Ngày 24/12, Văn phòng Công tố quận trung tâm Seoul, Hàn Quốc đã ra quyết định truy tố người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành dịch vụ taxi Uber Travis Kalanick và người đứng đầu công ty MK Korea (một công ty điều hành dịch vụ cho thuê ôtô tại Hàn Quốc) có họ là Lee về tội kinh doanh bất hợp pháp dịch vụ taxi tại nước này.

Theo các công tố viên, cả hai người trên đã vi phạm các quy định pháp luật Hàn Quốc trong lĩnh vực dịch vụ vận tải hành khách, tuy nhiên hiện hai người chưa bị tạm giữ.
 
Theo quy định của Hàn Quốc, các nhà khai thác dịch vụ cho thuê ôtô bị cấm tiến hành hoạt động kinh doanh vận chuyển hành khách bằng chính xe ôtô của họ. Những người vi phạm có nguy cơ phải đối mặt với hình phạt lên đến 2 năm tù giam. 
 
Trước đó, các nhà chức trách Hàn Quốc đã tăng cường điều tra về dịch vụ taxi của Uber sau khi các tài xế taxi địa phương phản ánh thu nhập của họ “đã bị ảnh hưởng không công bằng” bởi ứng dụng trên của Uber.
 
Uber được thành lập vào năm 2009 bằng việc sử dụng một ứng dụng trên điện thoại di động để liên kết các tài xế và hành khách. Đến nay dịch vụ này đã phát triển nhanh chóng tại 250 thành phố ở 50 quốc gia. 
 
Tuy nhiên, hiện Uber đang phải đối mặt với các vụ kiện về cạnh tranh không lành mạnh và sự phản đối từ phía các công ty taxi cho rằng công ty này đã sử dụng những tài xế chưa được đăng ký và không tuân thủ các quy định về giá vé.
BT