Cập nhật: 16:51, Thứ 2, 24/11/2014

print

Đàn ông đích thực không sử dụng bạo lực

(ANTV) - Bạo lực gia đình đang là một trong những nguyên nhân làm gia tăng tình hình tội phạm, đặc biệt là tội phạm trong lứa tuổi thanh thiếu niên, do những hành vi lệch chuẩn xuất phát từ gia đình.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ phát động Hưởng ứng
ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái của Bộ Công an 

Trong khi bạo lực ở nơi công cộng bị lên án rộng rãi thì lại có nhiều người vẫn xem là hành vi chấp nhận được đằng sau cánh cửa gia đình. Vì thế, dù ở nước ta đã có nhiều chính sách để bảo vệ phụ nữ, trẻ em nhưng vì người trong cuộc không lên tiếng, nên mọi chuyện vẫn không thể giải quyết tận gốc.

Số liệu từ Nghiên cứu quốc gia về bạo lực gia đình đối với phụ nữ Việt Nam do Tổng cục thống kê và LHQ tại Việt Nam công bố năm 2010 cho thấy: 58% phụ nữ cho biết đã từng chịu ít nhất một trong ba hình thức bạo lực là thể chất, tinh thần và tình dục trong đời, khoảng 50% nạn nhân chưa từng nói với ai về tình trạng bạo lực mà họ phải chịu đựng, 87% nạn nhân bạo lực gia đình chưa tìm kiếm sự hỗ trợ từ các dịch vụ công.

Ông Arthur Erken

Ông Arthur Erken, Trưởng đại diện Quỹ dân số Liên hợp quốc (UNFPA), người có nhiều năm công tác tại Việt Nam cho biết: "Hành vi bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái là hèn nhát. Nó cũng là một biểu hiện của sự bất bình đẳng giới. Năm nay, chúng tôi muốn tiếp cận tới những người đàn ông và trẻ em trai Việt, thậm chí ở độ tuổi trẻ hơn và cho họ thấy rằng đàn ông đích thực không sử dụng bạo lực và chúng ta cùng nhau đảm bảo rằng các bạn - những người đàn ông và trẻ em trai Việt Nam: Đừng vung tay, hãy cầm tay".

Theo Đại tá - Tiến sĩ Nguyễn Minh Đức, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu tội phạm học và phòng ngừa tội phạm - Học viện Cảnh sát nhân dân: Những người phải chứng kiến cảnh bạo hành trong gia đình từ khi còn nhỏ thì khi lớn lên người ấy dễ mang tính bạo lực và sẽ dẫn đến có những hành vi lệch chuẩn.

Ngày nay, khi kinh tế phát triển, vai trò của người phụ nữ trong gia đình và xã hội đã có nhiều thay đổi, nhiều chị còn thành đạt hơn cả nam giới. Thế nhưng, thực tế cho thấy, không vì thế mà phụ nữ hết bị ngược đãi, một phần là do nhận thức và sự hiểu biết của người dân và người có trách nhiệm thi hành công vụ về quy định của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình ở nhiều địa phương hạn chế.

Đó là chưa kể trong gia đình, người vợ luôn luôn phụ thuộc vào chồng mình. Nên khi xảy ra bạo hành, vì tâm lý muốn giữ cho gia đình yên ấm, muốn bảo vệ con cái khỏi sự dị nghị của dư luận, chị em thường nhẫn nhịn, thậm chí nhiều người coi việc bị bạo hành như một phần của cuộc sống mà người phụ nữ phải chấp nhận.

Song họ đâu biết rằng, chính sự im lặng của phụ nữ là nguyên nhân tạo ra những đợt sóng ngầm làm gia tăng tình trạng bạo lực.

Trong một nghiên cứu năm 2012 của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam về đàn ông và nam tính, một trong những quan niệm phổ biến nhất là đàn ông, thường là chồng hoặc cha, nên người cầm quyền thường ra quyết định chính trong gia đình. Và bạo lực thường được xem như là công cụ  xử lý kỷ luật nhằm thiết lập  và duy trì quyền lực của nam giới, điều này diễn ra thường xuyên trong các bối cảnh gia đình.

2.500 học viên nam, Học viện CSND trong Lễ phát động Hưởng ứng ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực với PN & TE gái
 
Khoản 2, Điều 1 của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình quy định: "Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với thành viên khác trong gia đình”. Quy định này gây khó khăn cho việc phát hiện hành vi "có khả năng gây tổn hại”, nhất là loại bạo lực về tinh thần, tâm lý tình cảm.

Để hạn chế những hành vi bạo lực xuất phát từ chính mỗi gia đình, những năm qua trên cơ sở thực hiện Luật phòng chống bạo lực gia đình và Quyết định 215 của Chính phủ về phê duyệt chương trình hành động quốc gia phòng chống bạo lực gia đình đến năm 2020, trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình Bộ Công an đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan thực hiện việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nạn nhân bạo lực gia đình. Đã chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình; phối hợp tạo điều kiện cho các cơ quan quản lý nhà nước về phòng, chống bạo lực gia đình thực hiện nhiệm vụ thống kê về phòng, chống bạo lực gia đình.

Từ năm 2008 đến nay trong khuôn khổ dự án “Tăng cường năng lực cho các cơ quan hành pháp và tư pháp trong chống bạo lực gia đình tại Việt Nam” giao cho Tổng cục Cảnh sát PCTP phối hợp với Cơ quan phòng chống tội phạm và ma túy của Liên hợp quốc thực hiện đã tổ chức được hơn 40 khóa tập huấn cho đội ngũ cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án ở 05 tỉnh, thành phố mà dự án triển khai thí điểm.

Bộ Công an cũng đang xây dựng thông tư hướng dẫn thực hiện Luật phòng, chống bạo lực gia đình của lực lượng Công an nhân dân, Kế hoạch thực hiện Chương trình quốc gia phòng chống bạo lực gia đình đến năm 2020 và mới đây nhất là đã triển khai thực hiện thí điểm Đội phản ứng nhanh phòng, chống bạo lực gia đình tại Thành phố Bến Tre...v.v. Đây là những nỗ lực và sự khẳng định vai trò trách nhiệm của lực lượng Công an nhân dân đối với công tác phòng chống bạo lực gia đình nói chung và bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái nói riêng.

"Hãy hành động xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái” năm 2014 được phát động ngày 18/11 với khẩu hiệu "Đừng vung tay, hãy cầm tay" là thông điệp mong muốn sự kết nối yêu thương, sự kiện đầu cho chuỗi 42 sự kiện của chiến dịch năm 2014 nhằm thu hút sự quan tâm của tất cả mọi người trong việc chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam../.

Minh Chi